Trang chủ Sức Khỏe Viêm phổi là gì? nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm...

Viêm phổi là gì? nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm phổi là gì?

326
0

Trên thế giới có khoảng 540 triệu người bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm phổi, và khoảng 4 triệu người tử vong mỗi năm. Trong thế kỷ XX, sự ra đời của thuốc kháng sinh và vắc-xin phòng bệnh đã cứu rất nhiều người. Tuy vậy, ở những nước đang phát triển và trong số đó người già, trẻ và trẻ em vẫn mắc bệnh, thế nên viêm phổi cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu nếu không biết cách phòng tránh và chữa trị. 

Vậy bệnh viêm phổi là gì? Nguyên nhân bệnh và triệu chứng bệnh ra biểu hiện ra sao?

Viêm Phổi Là Gì?

Viêm phổi là tình trạng viêm do các vi khuẩn, nấm, virus hay kí sinh trùng gây nên bệnh. Bệnh là một vấn đề quan tâm đặc biệt ở độ tuổi trên 65 hoặc có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch yếu, sức đề kháng của cơ thể yếu. 

viêm phổi là gì Bệnh cũng có thể xảy ra ở trẻ em cũng có thể là những người khỏe mạnh. Vì bệnh không bỏ qua bất kì ai, khi có điều kiện chúng có xâm nhập vào cơ thể bất cứ lúc nào, mọi người không nên chủ quan.

Viêm phổi có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng có thể đe dọa tính mạng. Viêm phổi thường là biến chứng của bệnh khác, chẳng hạn như cúm. Kháng sinh có thể xử lý các vi khuẩn virus trong cơ thể, nhưng các chủng thuốc kháng sinh ngày càng tăng là một vấn đề, cách tốt nhất để ngăn chặn bệnh là cố gắng ngăn chặn nhiễm trùng.

Nguyên Nhân Của Bệnh Viêm Phổi?

Bệnh viêm phổi có các nguyên nhân chính sau đây:

  • Do vi khuẩn: sự tự phát bệnh, sau khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm nặng nghiêm trọng.
  • Do virus: Bệnh có thể không nghiêm trọng, thông thường kéo dài trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, virus cúm có thể khiếm bệnh trở nên nặng và gây tử vong. Phụ nữ mang thai hoặc bệnh nhân bị bệnh có thể bị bệnh tim hay phổi nên cẩn trọng với bệnh này.
  • Do Mycoplasma: có các đặc điểm chung của cả vi khuẩn và virus gây các trường hợp bị bệnh viêm phổi nhẹ.

viêm phổi là gì

Nhưng trong thực tế, thường xuyên tiếp xúc với các vật dụng có vi khuẩn và virus có thể mắc bệnh, cơ thể thường tự bảo vệ, chẳng hạn như ho và các sinh vật bình thường trong cơ thể ngăn chặn sinh vật gây hại vào cơ thể gây bệnh tổn hại đến đường hô hấp. Tuy nhiên, trong nhiều điều kiện, bao gồm dinh dưỡng, các bệnh hệ thống hô hấp khả năng bảo vệ thấp cho phép sinh vật xâm nhập vào cơ thể và phổi gây nên bệnh.

Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Phổi Là Gì?

Triệu chứng của bệnh thay đổi từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào các yếu tố gây bệnh. Các loại vi khuẩn, vi trùng gây ra ảnh hưởng đến tuổi và sức đề kháng của người bệnh. Các dấu hiệu triệu chứng nhẹ của bệnh là cảm cúm hoặc cảm lạnh, nhưng nếu chúng kéo dài sẽ gây nên bệnh nặng. Các triệu chứng phổ biến: 

viêm phổi là gì

  • Đau ngực khi bạn thở hoặc ho
  • Nhần lẫm mọi thứ hay thay đổi nhậ thức về mặt tinh thần đối tượng là 65 tuổi trở lên và hệ người có hệ miễn dịch không tốt
  • Ho có thể kèm theo đờm, sốt đổ mồ hôi và run rẩy
  • Buồn nôn hoặc tiêu chảy, hay khó thở 

Đối với trẻ em và sơ sinh chúng có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì nhưng khi bị cảm nhẹ hoặc ho thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất đến khám, tránh trường hợp bệnh tiến triển nặng.

Phương Pháp Và Điều Trị Bệnh Như Thế Nào?

Trước tiên, người bệnh có thể được bác sĩ chẩn đoán và thực hiện một số xét nghiệm như sau: Khám thực tế, chụp X-quang ngực, chụp CT, xét nghiệm đờm ở cổ họng, nội soi phế quản, được dùng để quan sát đường thở trong phổi.

viêm phổi là gì

Phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào loại viêm phổi và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với một số trường hợp, bệnh có thể chữa tại nhà như: dùng một số thuốc kháng sinh do vi khuẩn hoặc một số loại do virus có thể điều trị bệnh.

Bệnh viêm phổi tuy có thuốc điều trị nhưng cũng là một bệnh khá nguy hiểm. Bạn nên đi khám bác sĩ khi có các triệu chứng ho, ho đờm, đau ngực kéo dài, đặt biệt là sau một đợt cảm cúm. Và hãy nhớ luôn phải uống nước nhiều, nghỉ ngơi là cách điều trị và hỗ trợ bệnh phục hồi hiệu quả.

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây