Trang chủ Sức Khỏe Ho đau rát cổ họng là dấu hiệu của bệnh gì?

Ho đau rát cổ họng là dấu hiệu của bệnh gì?

387
0

Ho đau rát cổ họng là triệu chứng rất phổ biến mà ai cũng mắc bệnh ít nhất một lần trong đời. Đa phần thì mọi người thường coi nhẹ chứng bệnh này mà không biết nó nguy hiểm đến mức nào, đến khi kết quả nặng hơn thường không ai ngờ đến. Sau đây là một số chứng bệnh khi có dấu hiệu khi bị ho đau rát cổ họng và cách phòng ngừa bệnh.

Ho Đau Rát Cổ Họng Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?

Cổ họng là nơi rất dễ bị tổn thương và nhiễm bệnh vì hay bị các tác nhân ảnh hưởng như: nhiễm virus, vi khuẩn, sự thay đổi của thời tiết, hút thuốc lá, uống nhiều đồ lạnh… Nhiều người cho rằng đau rát cổ họng chỉ là triệu chứng của bệnh cảm thông thường, thế nhưng đôi lúc triệu chứng này báo hiệu một số bệnh nguy hiểm, bao gồm:  

Viêm thanh quản

Dây thanh quản là cơ quan nằm phía dưới cổ họng, có hiện tượng sưng viêm và tổn thương ở cơ quan nay có thể gây chèn ép lên hầu họng và làm phát sinh triệu chứng đau rát, nghẹn vướng ở vùng họng, khó chịu,…Bệnh thường hay bị tổn thương ở thành quản do vi khuẩn, trào ngược dạ dày thực quản. Ở những trường hợp này, với các triệu chứng thường có mức độ nhẹ hơn giai đoạn cấp tính thì sẽ kéo dài và khó điều trị nếu không phát hiện sớm.

Ho đau rát cổ họng

Viêm họng

Virus, vi khuẩn thường hay xâm nhập vào vùng cổ họng gây ra bệnh viêm họng. Mà bệnh là do ho đau rát cổ họng gây nên vì hình thành do niêm mạc ở hầu ngay vùng cổ, cổ họng bị nhiễm trùng dẫn đến hiện tượng viêm sưng, nóng đỏ và đau rát. Với những trường hợp trên bệnh sẽ giảm sau 10 ngày. Tuy nhiên nếu không chữa khỏi hoàn toàn mà bị phát bệnh sẽ gây ra các bệnh về tai, mũi, thanh quản,…

Trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh phổ biến ở hệ tiêu hóa, tuy nhiên bệnh có thể ảnh hưởng đến cả cổ họng vì cơ quan này nằm liền kề với thực quản. Hàm lượng các axit có thể tiếp xúc với niêm mạc cổ họng sẽ khiến cơ quan này bị tổn thương gây viêm và đau rát. Nếu tình trạng kéo dài, vùng cổ họng có thể bị viêm mãn tính và tạo điều kiện để các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác xuất hiện.

Ho đau rát cổ họng

Khối u thực quản

Khối u thực quản là biến chứng của trào ngược thực quản mãn tính. Nó hình thành ở vùng cổ họng bị chèn ép, dẫn đến hiện tượng nghẹn khi nuốt và đau rát. Vì vậy nếu bệnh nhân có dấu hiệu thì nên đi đến bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Viêm amidan

Amidan là một phần của đau họng, cơ quan này có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng bằng cách bắt giữ vi khuẩn và virus gây bệnh. Tuy nhiên nếu sức đề khám yếu, amidan có thể bị nhiễm trùng và sưng viêm. Vì amidan nằm gần cổ họng nên khi amidan bị sưng tấy, cơ quan này có thể gây chèn ép cổ họng và làm phát sinh triệu chứng đau rát ở cổ họng. Triệu chứng này có thể lây lan sang niêm mạc hầu họng và các cơ quan lân cận sẽ gây bệnh nhiều hơn.

Ho đau rát cổ họng

Và còn một số bệnh như sỏi amidan, ung thư vòng họng, cảm cúm, cảm lạnh, viêm VA, dị ứng thực phẩm, vướng dị vật trong cổ họng, viêm mũi dị ứng mãn tính,….

Triệu Chứng Ho Đau Rát Cổ Họng Có Nguy Hiểm Không?

Những triệu chứng như, ho kéo dài, sốt dai dẳng, mệt mỏi trong người, cơ thể hay ể oải, hay chán ăn. Vì vậy việc xác định bệnh thông qua triệu chứng thường không chính xác và dễ gây ra cảm giác nhầm lẫn. Nếu cổ họng đau và kéo dài thì nên chủ động đi khám bác sĩ để thực hiện những điều cần thiết để phòng chống bệnh.

Ho đau rát cổ họng

Những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh trên sẽ rất là nguy hiểm nếu để tình trạng kéo dài, ở những trường hợp trên cần phải điều trị theo chuẩn đoán của bác sĩ, kết hợp với việc chăm sóc tại nhà để kiểm soát bệnh và cải thiện triệu chứng.

Những dấu hiệu trên là nguyên nhân khiếm bệnh trở nên nặng hơn, cần phải phòng tránh khi có dấu hiện bệnh nhỏ nhất và chăm sóc cơ thể một cách tốt nhất như uống nhiều nước, bổ sung các chất dinh dưỡng, dùng nước ấm thường xuyên, để giữ ẩm vùng cổ để không bị tổn thương khi điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột, nhằm tăng cường sức đề kháng đề không bị bệnh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây