Trang chủ Sức Khỏe Bệnh ho gà có chữa hết không?

Bệnh ho gà có chữa hết không?

276
0

Nhiều người đã từng nghe bệnh ho gà, nhưng ít ai hiểu rõ gì về bệnh. Bất cứ bệnh gì cũng như vậy, nếu không tìm hiểu kỹ thông tin và không biết triệu chứng hay nguyên nhân phát bệnh thì để lâu về sau sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt bệnh ho gà luôn xuất hiện ở trẻ em, vì trẻ thường rất năng động và thường hay mắc bệnh nhất. Vậy bệnh ho gà có triệu chứng như thế nào? Nguyên nhân từ đâu và bệnh có chữa hết không?

Nguyên Nhân Bệnh Ho Gà Là Gì?

Bệnh ho gà là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây nhiễm cao và nhanh qua đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nguy hiểm nhất nếu gặp và phát bệnh ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, môi người cần chủ động tìm hiểu, điều trị sớm tránh biến chứng và cách phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây bệnh là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi và đường hô hấp rồi, sau đó bám trú và phát triển ở long mao biểu mô trụ của các  đường thanh quản, khí quản. Ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin- đây là loại độc đóng vai trò chính gây bệnh. Trong những ngày thời tiết thường xuyên ẩm ướt là điều kiện đề vi khuẩn bệnh sinh sôi và phát triển nhanh chóng và gây ra bệnh.

bệnh ho gà

Triệu Chứng Bệnh Ho Gà  như thế nào?

Triệu chứng của bệnh tiến triển qua các giai đoạn sau:

  • Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 6- 20 ngày, thời kì này không có triệu chứng của bệnh.
  • Giai đoạn viêm long đương hô hấp: kéo dài khoảng từ 1-2 tuần, các triệu chứng xuất hiện giống như các bệnh viêm đường hô hấp khác như sốt nhẹ, chảy nước mũi, ho húng hắng, hắt hơi cuối giai đoạn này ho nặng thành cơn
  • Giai đoạn khởi phát: thời gian kéo dài từ 1- 6 tuần, trường hợp đặc biệt có thể kéo dài trên 10 tuần với biểu hiện cơ ho điển hình như: ho, thở khó, ho thường ra đờm trắng máu dính bên trong, thở nhanh và gấp.
  • Giai đoạn phục hồi: cơn ho ít đần đi, bệnh nhân hạ sốt, tuy nhiên sau đó nhiều tháng bệnh sẽ tái phát lại và có thể gây nen bệnh viêm phổi.

Biểu hiện ở người lớn thường nhẹ, ít gặp cơn ho điển hình hoặc là không có triệu chứng, thường khỏi sau 7 ngày.

bệnh ho gà

Những triệu chứng, nguyên nhân của bệnh ở trên giúp mọi người biết và tìm cách phòng chống hoặc phát hiện và chữa bệnh một cách kịp thời, tránh biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người.

Vậy Bệnh Ho Gà Có Chữa Hết Không?

Thông thường, bệnh ho gà thường không có triệu chứng trong những tuần đầu, điều này gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Vì vậy, bệnh ho gà có chữa hết không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian phát hiện bệnh, mức độ phát triển của bệnh và phương pháp điều trị. 

Có rất nhiều bệnh nhân chủ quan về bệnh, không tiến hành điều trị kịp thời dẫn đến hàng loạt các biến chứng nguy hiểm do căn bệnh gây ra. Vì ho gà là bệnh lý truyền nhiễm, xâm nhập từ đường hô hấp thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết ở vùng cổ họng và niêm mạc mũi của người bệnh. Đặc biệt là khi bệnh nhân hắt hơi, ho sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm nhiều hơn. Vì vậy càng chữa trị sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao.

Bệnh ho gà thường kéo dài từ 2 đến 6 tháng. Nếu bạn thực hiện điều trị đúng cách, kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý thì bệnh tình sẽ nhanh khỏi trong 3 tuần đầu. Tuy nhiên, quá trình chữa khỏi bệnh nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào thể trạng và sức đề kháng của mỗi người. 

bệnh ho gà

Đặc biệt lưu ý, nếu bạn không điều trị đúng cách để nhiễm trùng hô hấp thì quá trình hồi phục sẽ diễn ra chậm hơn, thậm chí khó chữa lành. Vì vậy, trong quá trình điều trị, bạn cần chú ý tăng cường sức đề kháng cho bản thân, tập luyện thể dục thể thao, không nên lo lắng, căng thẳng quá mức cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh. Uống đủ nước mỗi ngày thì  có thể bổ sung cho cơ thể các chất tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người bệnh biết được bệnh ho gà nguy hiểm như thế nào. Với bệnh này, thì việc phòng tránh bệnh là điều cần thiết. vì bệnh rất dễ lây lan cho người khác nên cẩn thận và tìm cách phòng ngừa bệnh. Cần phải chủ động cho bản thân cũng như những người thân bên cạnh. Nếu có dấu hiệu hay triệu chứng nào của bệnh, người bệnh cần phải nhanh chóng đến khám bác sĩ, điều trị sớm, tránh các biến chứng gây nguy hiểm có thể xảy ra.

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây